Tham quan các công trình kiến trúc cổ nổi tiếng bậc nhất tại Hàn Quốc

Kiến trúc truyền thống của Hàn Quốc có đặc trưng là hài hòa với thiên nhiên, thanh lịch về mặt thẩm mỹ vừa phải trong trang trí và sự cởi mở khiêm tốn trong thiết kế. Dù là người yêu kiến trúc hay không thì khi mua vé máy bay Jeju Air đi Hàn Quốc, việc thăm thú các công trình lâu đời của quốc gia này cũng là trải nghiệm thú vị bạn nên làm. Thực chất, tham quan các công trình kiến trúc cổ nổi tiếng bậc nhất tại Hàn Quốc cũng là cách hữu ích để bạn tiếp cận gần hơn với lịch sử, văn hóa truyền thống và cả nghệ thuật của xứ sở kim chi.

Cung điện Gyeongbokgung

Tọa lạc ngay giữa trung tâm thành phố Seoul, cung điện Gyeongbokgung được xem là biểu tượng kiến trúc cổ nổi tiếng bậc nhất của Hàn Quốc. Được khởi công xây dựng từ năm 1392, cung điện Gyeongbokgung từng là không gian sinh hoạt của hoàng tộc và tổ chức thiết triều trong thời Joseon hùng mạnh. Tổng thể quy hoạch của cung điện Gyeongbokgung gồm khu triều chính, khu sinh hoạt chung và khu nghỉ ngơi. Được mở rộng theo thời gian, Gyeongbokgung là trung tâm quyền lực trong triều đại Joseon cho đến khi Nhật Bản xâm lược 1592-1598. Trong thời gian này, cung điện bị lửa thiêu rụi và chỉ còn lại đống tro tàn. Một đám cháy đã được bắt đầu bởi nô lệ cố gắng phá hủy hồ sơ tình trạng pháp lý.

Diện hanbok tham quan cung điện Gyeongbokgung là trải nghiệm được nhiều du khách yêu thích

Năm 1868, Gyeongbokgung được xây dựng lại và phục hồi như một biểu tượng của Hàn Quốc với sự giúp đỡ của Heungseon Daewongun, còn được gọi là Nhiếp chính vương. Nơi ở của hoàng gia được xây dựng khác với cách đây 270 năm. Kiến trúc Cung điện Gyeongbokgung kết hợp khéo léo các nguyên tắc kiến ​​trúc cổ của Trung Quốc với truyền thống của triều đại Joseon. Hơn 330 tòa nhà đã được xây dựng trong khu vực.

Trong thời kỳ chiếm đóng của Nhật Bản, Cung điện Gyeongbokgung gần như bị dỡ bỏ và phá hủy, bao gồm Cổng Gwanghwamun và gần như tất cả các tòa nhà khác được xây dựng lại vào năm 1867. Tất cả trừ mười tòa nhà đã bị phá hủy. Năm 1916, người Nhật xây dựng tòa nhà Chính phủ rộng lớn của họ ở phía bắc Cổng Gwanghwamun. Tòa nhà này, một dấu hiệu của chủ nghĩa đế quốc Nhật Bản và là một đòn giáng mạnh vào niềm tự hào của Hàn Quốc, tồn tại cho đến năm 1995.

Nếu đi vào những ngày diễn ra lễ hội du khách sẽ được chứng kiến các hoạt động và sự kiện độc đáo

Điểm quan trọng nhất của Gyeongbokgung là Điện Cần Chính được nhìn thấy đầu tiên khi bước qua cổng Gwanghwamun. Đây là nơi diễn ra các buổi sinh hoạt triều chính, là không gian sống của vua và hoàng hậu thời xưa. Với vẻ đẹp kiến trúc mẫu mực của phong cách Á Đông, kết hợp cùng đường nét mềm mại lấy cảm hứng từ thiên nhiên, di tích cung điện Gyeongbokgung thật sự là một công trình tuyệt diệu trong kho tàng kiến trúc của Hàn Quốc.

Những điều cần lưu ý:

  • Các chuyến tham quan có hướng dẫn miễn phí bằng tiếng Anh được cung cấp lúc 11:00, 13:00 và 15:30.
  • Lễ Đổi Gác diễn ra vào đầu mỗi giờ từ 11:00 đến 15:00.
  • Cung điện này được bao gồm trong Vé Tích hợp Cung điện.
  • Đóng cửa vào thứ Ba.

Phật Quốc Tự Bulguksa

Phật Quốc Tự Bulguksa là ngôi chùa cổ kính nhất trong kiến trúc chùa chiền ở Hàn Quốc, là danh lam thắng cảnh Phật giáo linh thiêng. Ngôi chùa này là nơi để con người có thể bình tâm suy ngẫm về chính mình cùng cuộc sống xung quanh, rèn luyện đạo đức và tinh thần hướng thiện.

Không khí trong lành cùng không gian thanh tịnh tại chùa sẽ khiến bạn cảm thấy bình yên

Xưa nay, ở Hàn Quốc vẫn lưu truyền câu chuyện về sự ra đời của Phật Quốc Tự Bulguksa. Nội dung như sau: đây là công trình do một người con trai của tể tướng vương quốc Silla xa xưa xây dựng để tôn vinh Phật pháp, hồi hướng công đức đến song thân hiện tại và cha mẹ đời đời kiếp kiếp về trước. Hiện nay, ngôi chùa thờ phụng tháp đá Dabotap, tượng Phật dát vàng, Cầu Mây Xanh… Phật Quốc Tự Bulguksa được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới vào năm 1995.

Theo lịch sử ghi chép lại thì ngôi chùa nhỏ được xây dựng trên địa điểm này dưới thời Vua Beopheung vào năm 528. Samguk Yusa ghi lại rằng ngôi đền hiện tại được xây dựng dưới thời Vua Gyeongdeok vào năm 751, do tể tướng Kim Daeseong bắt đầu để trấn an các linh hồn của ông. cha mẹ. Tòa nhà được hoàn thành vào năm 774 bởi triều đình Silla, sau cái chết của Kim, và được đặt tên hiện tại là Bulguksa (Chùa Đất Phật).

Khu vực chính điện của Phật Quốc Tự Bulguksa

Ngôi đền đã được trùng tu trong triều đại Goryeo và đầu triều đại Joseon. Trong các cuộc chiến tranh Imjin, các tòa nhà bằng gỗ đã bị thiêu rụi. Sau năm 1604, việc tái thiết và mở rộng Bulguksa bắt đầu, sau đó là khoảng 40 lần cải tạo cho đến năm 1805. Sau Thế chiến II và Chiến tranh Triều Tiên, một cuộc trùng tu một phần đã được tiến hành vào năm 1966. Sau một cuộc điều tra khảo cổ sâu rộng, cuộc trùng tu lớn đã được tiến hành từ năm 1969 đến 1973 theo lệnh của Tổng thống Park Chung Hee, đưa Bulguksa về hình thức như hiện nay. Các cấu trúc bằng đá nổi tiếng được bảo tồn từ công trình Silla ban đầu.

Pháo đài và thành cổ Hwaseong

Tọa lạc tại tỉnh Gyeonggi, pháo đài và thành cổ Hwaseong được một kiến trúc sư nổi tiếng thuộc trường pháo Thực học xây dựng từ thế kỷ 18. Mục đích của công trình là bảo vệ lăng mộ tiên đế triều Joseon. Pháo đài mang dáng vẻ đồ sộ và hùng vỹ, là sự kết hợp đa dạng giữa các trường phái kiến trúc khác nhau từ thành cổ của Nhật Bản và Trung Quốc đến tòa thành của châu Âu thời Trung Cổ.

Pháo đài và thành cổ Hwaseong là một công trình đồ sộ, mang trong mình nhiều ý nghĩa khác nhau

Pháo đài và thành cổ Hwaseong được đánh giá là đỉnh cao của quân sự trên thế giới. Tòa thành được chế tác từ gạch và đá hoa cương với tổng chiều dài 5,74km. Bao quanh là 48 công trình lớn nhỏ. Ngoài mỹ danh ‘tòa thành của lòng hiếu thảo’, pháo đài và thành cổ Hwaseong còn là một địa thế phòng thủ bất khả xâm phạm. Nếu có dịp đến với tỉnh Gyeonggi của Hàn Quốc, bạn đừng quên dành thời gian đến tham quan pháo đài và thành cổ Hwaseong để mở mang thêm tầm mắt nhé.

Pháo đài và thành cổ Hwaseong từng xuất hiện nhiều trong các bộ phim cổ trang Hàn Quốc

Pháo đài Hwaseong được xây dựng trong khoảng thời gian hai năm rưỡi, từ 1794 đến 1796 theo thiết kế của kiến ​​trúc sư Jeong Yakyong, người sau này trở thành nhà lãnh đạo nổi tiếng của phong trào Silhak. Silhak, có nghĩa là học tập thực tế, khuyến khích sử dụng khoa học và công nghiệp, và Jeong đã kết hợp các thiết kế pháo đài từ Hàn Quốc và Trung Quốc cùng với khoa học đương đại vào kế hoạch của mình. Việc sử dụng gạch làm vật liệu xây dựng pháo đài và sử dụng ròng rọc và cần cẩu hiệu quả cũng là do ảnh hưởng của Silhak.

Pháo đài Hwaseong là bối cảnh của bộ phim truyền hình Hàn Quốc Eight Days, Assassination Attempts chống lại vua Jeongjo. Loạt ảnh này mô tả lễ rước năm 1795 do Vua Jeongjo tổ chức nhân sinh nhật lần thứ 60 của mẹ ông, Phu nhân Hyegyeong, cũng là lễ kỷ niệm sinh nhật lần thứ 60 của người cha quá cố của ông, Hoàng tử Sado.

Đài thiên văn Cheomseongdae

Đài thiên văn Cheomseongdae sở hữu hình dạng độc đáo của một chiếc tháp đá. Công trình này là một tuyệt tác kiến trúc mỹ lệ của triều đại Silla Hàn Quốc, được mệnh danh là đài chiêm tinh học bằng đá đầu tiên và lâu đời bậc nhất trong lịch sử thiên văn học của thế giới. Cheomseongdae đã giữ được hình dáng ban đầu trong khoảng 1300 năm kể từ khi được thành lập vào thế kỷ thứ 7. Cấu trúc hiện nay hơi nghiêng về phía đông bắc nhưng hình dạng ban đầu hầu như vẫn còn nguyên vẹn. Tuy nhiên, các công cụ được sử dụng để quan sát và hồ sơ quan sát không được truyền lại, vì vậy các phương pháp quan sát chính xác ngày nay vẫn chưa được biết đến.

Đài thiên văn Cheomseongdae được biết đến là đài chiêm tinh học bằng đá lâu đời nhất thế giới

Đài thiên văn Cheomseongdae là báu vật thứ 31 của Hàn Quốc. Chiêm tinh đài Cheomseongdae được hạ lệnh khởi công bởi Nữ hoàng Seondeok của đế chế Silla vào thế kỷ thứ 7. Công trình có độ cao 9,5 mét. Đây không những là địa điểm lý tưởng để nghiên cứu các vì sao. Vào lúc hoàng hôn buông xuống, đài thiên văn Cheomseongdae còn là hiện thân của một kiến trúc tuyệt diệu và quyến rũ ánh nhìn của mỗi du khách đến tham quan. Ngày nay, đài thiên văn Cheomseongdae còn là điểm đến cho các học sinh tìm hiểu về lịch sử cũng như giao lưu văn hóa Hàn Quốc.

Xung quanh đài quan sát có các vườn hoa tạo nên khung cảnh vô cùng rực rỡ vào mùa xuân

Đài quan sát bị ảnh hưởng bởi quá trình lão hóa và phong hóa, giống như các tài sản văn hóa khác được xây dựng bằng đá. Trong số những nguyên nhân chính gây ra thiệt hại là những thay đổi về môi trường như ô nhiễm không khí, phong hóa do tương tác hóa học giữa đá và nước, và sự mất cân bằng cấu trúc do sụt lún mặt đất.

Ngắm nhìn các công trình cổ nổi tiếng khi mua vé máy bay EVA Air đi Hàn Quốc, chắc hẳn bạn sẽ có cảm nhận về một nét đẹp dịu dàng, có sức lan tỏa êm dịu trong lòng mình. Các công trình ấy đồng thời như một ‘cổ máy thời gian’ đưa bạn quay về quá khứ, tận hưởng những khoảnh khắc bình yên trôi qua thật chậm rãi. Nếu có thể, bạn đừng quên diện hanbok để chụp ảnh lưu niệm, làm sống động hơn cho trang Instagram của mình nhé!