Những điều cơ bản cần biết về giao thông ở Hàn Quốc trước khi đi du lịch

Hàn Quốc là đất nước có hệ thống giao thông cực phát triển với đường sá hiện đại, rộng rãi cùng hệ thống giao thông công cộng tân tiến. Nhờ đó, việc đi lại và di chuyển giữa các thành phố, khu vực khi đặt vé máy bay Jeju Air đi Hàn Quốc thực sự rất thuận tiện và nhanh chóng. Tuy nhiên, đối với du khách quốc tế, đặc biệt là những người đi lần đầu, do rào cản ngôn ngữ cũng như sự khác nhau về văn hoá, thói quen,… mà việc sử dụng các phương tiện hay làm quen với hệ thống giao thông trong thời gian du lịch có thể sẽ gặp nhiều khó khăn hơn. Do đó, trước khi có kế hoạch ghé thăm đất nước kim chi, hãy note lại những điều cơ bản cần biết về giao thông ở Hàn Quốc trước khi đi du lịch sau đây nhé!

Hãy mua thẻ giao thông khi đến Hàn Quốc

Đây là một trong những lời khuyên tốt nhất dành cho du khách khi du lịch Hàn Quốc. Với thẻ giao thông công cộng ở Hàn, bạn có thể sử dụng tàu điện ngầm và xe buýt với giá rẻ hơn so với tiền mặt. Ngoài ra, khi di chuyển đông người trên các phương tiện giao thông công cộng, sử dụng thẻ giao thông sẽ dễ dàng và tiện lợi hơn nhiều so với việc lúc nào cũng phải mang tiền mặt bên người. Ngoài ra, với thẻ giao thông, bạn còn có thể chuyển từ tàu điện ngầm sang xe buýt hoặc ngược lại mà không phải trả thêm phí.

Thẻ giao thông là cách thanh toán và mua vé khi sử dụng các phương tiện giao thông rất phổ biến ở Hàn Quốc

Thẻ giao thông là cách để thanh toán tiền vé khi đi giao thông công cộng cực phổ biến ở Hàn Quốc. Vì thế thẻ này được bán rất nhiều tại các thành phố, khu vực trên khắp đất nước. Nếu bạn là du khách nước ngoài, để mua thẻ này bạn có thể tới các máy bán hàng tự động, cửa hàng tiện lợi và thậm chí là các quầy hàng ở Sân bay Quốc tế Incheon.

Có nhiều loại thẻ giao thông khác nhau

Không phải một mà có nhiều loại thẻ giao thông khác nhau được sử dụng ở Hàn Quốc. Trong đó, các thẻ giao thông chính là thẻ Railplus Transport hoặc thẻ T-money. Một tùy chọn khác là thẻ Cashbee để sử dụng ở Busan. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể sử dụng thẻ Rail Pass Plus và thẻ T-money ở Busan và cho tất cả các phương tiện giao thông địa phương khác trong các thành phố trên khắp Hàn Quốc. Đặc biệt, để sử dụng thẻ này, du khách còn có thể mua và nạp tiền vào thẻ giao thông của mình tại bất kỳ cửa hàng tiện lợi hoặc nhà ga nào.

Thẻ giao thông có nhiều loại nhưng phổ biến nhất vẫn là thẻ T-money

Tất cả ba tùy chọn thẻ giao thông đều là thẻ thông minh có thể sạc lại được. Chúng có thể được sử dụng để thanh toán tiền vé xe buýt và xe lửa/tàu điện ngầm cũng như cho taxi có biểu tượng T-money hoặc Cashbee. Một trong nhiều lợi ích của việc sử dụng thẻ thông minh có thể sạc lại là giá vé được chiết khấu so với việc thanh toán bằng tiền mặt. Ngoài ra, chúng cũng có thể được sử dụng để thanh toán tại những nơi như cửa hàng tiện lợi.

Bạn có thể dễ dàng tìm thấy các máy chạm thẻ ngay trên các phương tiện giao thông công cộng

Thẻ giao thông này rất dễ sử dụng. Khi đi bằng các phương tiện giao thông công cộng, bạn chỉ cần chạm thẻ vào máy tính tiền và tắt nó đi xuống. Người sử dụng cũng có thể nạp tiền vào thẻ tín dụng của mình theo yêu cầu chỉ bằng tiền mặt. Ngoài ra, du khách còn có thể dễ dàng nhận lại khoản tín dụng còn lại trước khi rời Hàn Quốc tại các cửa hàng tiện lợi và nhà ga.

Ứng dụng giao thông công cộng Hàn Quốc

Hàn Quốc có lẽ là đất nước duy nhất mà bạn không thể sử dụng Google Maps để dễ dàng di chuyển như ở hầu hết các quốc gia khác. Bởi nó hiển thị hầu hết các phương tiện giao thông công cộng từ ga này sang ga khác nhưng không thể hiển thị các phần đi bộ hoặc lái xe. Thay vào đó, du khách có thể tải các ứng dụng giao thông khác được sử dụng phổ biến ở Hàn để đi lại thuận tiện hơn.

Kakao Maps và Naver Maps là những ứng dụng giao thông công cộng được sử dụng phổ biến ở Hàn

Một trong những ứng dụng yêu thích của nhiều người dân địa phương cũng như khách du lịch Hàn Quốc là KakaoMap. Với ứng dụng này bạn có thể sử dụng để di chuyển dễ dàng trên khắp Hàn Quốc bằng phương tiện giao thông công cộng và khi đi bộ. KakaoMap hiển thị các tùy chọn tuyến đường khác nhau, bao gồm thời gian di chuyển, giá vé giao thông công cộng và các tuyến xe điện ngầm hoặc xe buýt nào sẽ bắt.

Cùng với Kakao Maps, Naver Maps cũng là ứng dụng khá phổ biến. Nếu bạn sử dụng Kakao Maps và Naver Maps, du khách còn có thể tìm thấy thông tin về các cửa hàng nhỏ và cửa hàng độc lập có thể không có trên Google Maps. Bạn cũng có thể nhận thông tin cụ thể về các tuyến đường tốt nhất để đi và có thể so sánh các tuyến đường có sẵn. Chúng cũng có sẵn bằng tiếng Anh, tiếng Trung và tiếng Nhật.

Tàu hỏa ở Hàn Quốc

Nếu muốn di chuyển giữa các thành phố, khu vực, bạn có thể sử dụng hệ thống các phương tiện giao thông công cộng liên tỉnh ở Hàn Quốc, bao gồm tàu ​​hỏa, xe buýt, phà,... Trong đó, tàu hoả là một trong những lựa chọn phổ biến và thuận tiện nhất. Bởi nếu lịch trình xe bus có thể khác nhau tùy vào tình hình giao thông thì tàu hỏa lại khác, chúng hoạt động dựa trên lịch trình cố định, đảm bảo giúp hành khách tới nơi đúng giờ nhất, không bị trễ muộn.

KTX là viết tắt của Korea Train E(X)press và chúng hiện là loại tàu cao cấp nhất trên mạng lưới đường sắt Korail

Hệ thống tàu hỏa Hàn Quốc được phân loại dựa trên tốc độ và các tiện nghi được cung cấp ở trên tàu. Hiện tại có các loại chính là: tàu cao tốc hàng ngày KTX, tàu cao tốc KTX-Sancheon, tàu ITX-Saemaeul, tàu địa phương Mugunghwa và tàu hỏa du lịch KORAIL. Giá vé tàu sẽ phụ thuộc vào loại tàu và quãng đường di chuyển. Có 2 tuyến đường sắt chính ở Hàn Quốc là: tuyến Gyeongbu và tuyến Honam. Một số tuyến đường sắt khác bao gồm: tuyến Jeolla và tuyến Gyeongjeon - là những tuyến đi tới các khu vực như Yeosu hoặc Changwon nằm dọc khu bờ biển phía nam.

Tàu hoả du lịch KORAIL tại Hàn Quốc cung cấp một số hành trình ngắn để du khách có thể vừa tham quan, ngắm cảnh

Về giá vé, tàu càng chậm thì vé càng rẻ. Mỗi tuyến tàu hoả sẽ hoạt động từ một trong ba ga KTX ở Seoul: Ga Seoul ở phía tây Seoul, Ga Yongsan ở phía nam Seoul và Ga Cheongnyangni ở phía đông Seoul. Ga Suseo ở Gangnam (ở phía nam Seoul) là một điểm khởi đầu khác để sử dụng các chuyến tàu SRT, sau đó kết nối với KTX.

Di chuyển bằng xe buýt liên tỉnh ở Hàn Quốc

Sau hệ thống tàu hoả, xe buýt liên tỉnh cũng là một lựa chọn giá rẻ và thuận tiện dành cho khách du lịch Hàn Quốc để di chuyển khi đi xa, nhất là trong những hành trình không có các lựa chọn về tàu hoả. Hiện nay, có hai mạng lưới xe buýt riêng biệt ở Hàn Quốc: Xe buýt tốc hành và Xe buýt liên tỉnh. Mỗi loại buýt này đều có bến riêng, vì thế trước khi đi bạn nên kiểm tra kỹ điểm đi và đến của mình.

Trạm xe buýt tốc hành tại hành Seoul ở Seocho, phía nam thủ đô Seoul

Xe buýt tốc hành chạy trực tiếp trên đường cao tốc và thường dừng tại các khu vực nghỉ ngơi. Xe buýt tốc hành có các tùy chọn thông thường/tiêu chuẩn và sang trọng, cùng với các dịch vụ đêm khuya. Xe buýt liên tỉnh đi từ vùng này sang vùng khác và có thể dừng lại nhiều điểm trên đường đi. Bạn có thể sử dụng nhiều ứng dụng khác nhau hoặc đặt vé điện tử để đi xe buýt. Tuy nhiên cách dễ nhất để biết nên sử dụng dịch vụ xe buýt nào là thông qua ứng dụng hoặc trang web KakaoMap, nơi bạn sẽ có thể xem tất cả các lịch trình, thời gian di chuyển, các điểm dừng,…

Sử dụng máy bay

Hàn Quốc là đất nước có hệ thống sân bay rất phát triển và hiện đại. trong đó, nổi bật là sân bay quốc tế Incheon tại thủ đô Seoul, một trong những cảng hàng không hàng đầu khu vực và thế giới, kết nối các chuyến bay tới hàng trăm điểm đến mỗi ngày.

Sân bay quốc tế Incheon tại Seoul là một trong những sân bay tốt nhất khu vực và thế giới

Đối với các chuyến bay đến và đi quốc tế, bạn có thể lên kế hoạch sử dụng bất kỳ sân bay nào, bao gồm: Sân bay Incheon và Sân bay Gimpo ở Seoul, Sân bay Jeju, Sân bay Gimhae ở Busan và nhiều sân bay khác. Ngoài ra còn có một số lượng lớn các lựa chọn chuyến bay nội địa ở Hàn Quốc, với nhiều lựa chọn ngân sách để đi lại dễ dàng hơn. Nhìn chung các địa điểm du lịch phổ biến ở Hàn Quốc mà bạn có thể bay đến bao gồm Đảo Jeju, Busan và Daegu. Hầu hết thời gian bay nội địa đều dưới 1,5 giờ.

Đi lại bằng phà

Với hàng nghìn hòn đảo nằm rải rác xung quanh bờ biển phía tây và phía nam của đất nước, phà cũng là một trong những phương tiện giao thông ở Hàn Quốc mà du khách có thể sử dụng. Trong đó, phổ biến nhất là các tuyến phà đến Jeju như:

+ Phà từ Incheon (Seoul) đến Đảo Jeju

+ Phà từ Busan đến Đảo Jeju

+ Phà từ Mokpo đến đảo Jeju

+ Phà từ Nokdong (Goheung) đến đảo Jeju

+ Phà từ Yeosu đến đảo Jeju

Cùng với máy bay phà là phương tiện di chuyển đến Jeju được nhiều du khách lựa chọn

Nhìn chung, giá vé đi phà khá hợp lý, tuỳ thuộc vào quãng đường đi là dài hay ngắn. Ngoại trừ giá vé khứ hồi đến các đảo xa xôi như Jeju, Hongdo, Ulleungdo hoặc Dokdo, bạn có thể sẽ phải bỏ khá nhiều chi phí. Ngoài ra, vé phà đến những địa điểm cũng thường có nguy cơ cháy vé vào các mùa cao điểm du lịch. Do đó, tốt nhất hãy lên kế hoạch và mua vé từ sớm.

Đi lại bằng Taxi

Nhìn chung, taxi ở Hàn Quốc có giá khá rẻ và tương đối dễ chịu so với một quốc gia phát triển. Và dù ở bất kỳ thành phố nào, bạn đều có thể dễ dàng tìm thấy xe taxi để di chuyển khi cần mà không cần phải đợi lâu. Những chiếc taxi này thường sẽ có biển báo ở phía trên xe, giúp bạn dễ dàng nhận ra chúng giữa đường phố nhộn nhịp. Tuy nhiên, một trong những nhược điểm của nó là ít tài xế nói được tiếng Anh, nên có thể sẽ khá khó khăn trong việc giao tiếp với du khách. Lời khuyên dành cho bạn là nếu có thể, hãy viết ra điểm đến của mình để dễ trao đổi thông tin hơn. Ngoài ra, giá cả cũng sẽ có đôi chút thay đổi giữa các thành phố.

Taxi là phương tiện giao thông rất phổ biến ở Hàn Quốc

Hy vọng những chia sẻ vừa rồi đã giúp bạn có thêm các thông tin hữu ích cũng như có sự chuẩn bị tốt hơn cho chuyến du lịch Hàn Quốc sắp tới của mình. Hệ thống giao thông công cộng ở Hàn thực sự rất phát triển, nối liền các thành phố và khu vực một cách thuận tiện. Nhờ đó, du khách có thể dễ dàng đi từ nơi này tới nơi khác, ghé thăm các điểm tham quan hấp dẫn mà mình muốn. Tuy nhiên, việc bỏ túi những điều cơ bản cần biết về giao thông ở Hàn Quốc trước khi đi du lịch vừa rồi vẫn rất cần thiết để giúp bạn đi lại dễ dàng hơn. Cũng như tránh các rắc rối không đáng có, nhờ đó có hành trình thật thuận lợi. Khi có nhu cầu săn vé giá rẻ, đừng quên liên hệ sớm tới phòng vé máy bay EVA Air đi Hàn Quốc nhé!